Sân vận động Etihad - niềm tự hào của nửa xanh thành Man

Sân vận động Etihad - niềm tự hào của nửa xanh thành Man

Gần như tại Anh thì những câu lạc bộ lớn, những câu lạc bộ hàng đầu đều có một sân vận động cho riêng mình. Bởi nó không chỉ là nơi diễn ra các trận đấu mà còn được coi là niềm tự hào của đội bóng này. Tất nhiên trong đó không thể không nhắc tới sân vận động Etihad, sân vận động của câu lạc bộ Man City, một câu lạc bộ thành công nhất thế giới hiện nay về những thành tích đã đạt được.

Thông tin về sân vận động Etihad

Một điều mà ai cũng biết đó là Man City chỉ mới thực sự nổi bật trong khoảng một thập kỷ trở lại đây. Bởi trước kia thì đội bóng này chỉ được coi là một đội bóng tầm trung. Chỉ khoảng năm 2010 trở đi, khi được những ông chủ giàu có đầu tư thì mới thực sự có bước chuyển mình nhờ vào sức mạnh của kinh tế.

Và từ đó thì đã dần dần trở thành một thế lực thực sự của bóng đá thế giới. Kết thúc mùa giải vừa qua thì Man City cũng đã giành được chức vô địch C1, chức vô địch mà đội bóng này đã tìm kiếm suốt thời gian qua.

Sân vận động Etihad là sân nhà của đội bóng Manchester City  
Sân vận động Etihad là sân nhà của đội bóng Manchester City  

Nhưng ít ai biết được thì sân vận động Etihad được thành lập trước khi mà những ông chủ dầu mỏ đặt chân tới đây. Và chi phí để xây dựng nên sân vận động này trong thời điểm đó cũng là một con số khá ấn tượng. 

Cụ thể thì sân vận động Etihad được khởi công xây dựng vào những năm 1999 và khánh thành vào năm 2002. Thực chất thì sân vận động này ban đầu không phải là sân vận động dành riêng cho đội bóng nửa xanh thành Man.

Mà trước đó thì việc xây dựng sân vận động Etihad được dùng cho mục đích là phục vụ cho đại hội thể thao khối thịnh vượng chung vào năm 2002. Mà trong đó thì đội bóng Man City chỉ là một trong những cổ đông để góp tiền xây dựng lên sân vận động này. Và phải tới năm 2003 thì đây mới chính thức được coi là sân nhà của câu lạc bộ Manchester City.

Tại sân vận động này có sức chứa lên tới hơn 50.000 chỗ ngồi cho khán giả. Và được coi là sân vận động có sức chứa lớn thứ 6 tại các câu lạc bộ đang chơi tại giải Ngoại Hạng Anh. Kỷ lục về số lượng người hâm mộ tới sân cũng được thiết lập vào khoảng thời gian mới đây, khi vào năm 2022 tại trận đấu giữa Man City và Real Madrid thì đã có lượng người hâm mộ lên tới 55.000 tới sân.

Kế hoạch cải tạo sân vận động Etihad

Việc mang tên là Etihad cũng là bởi do thương hiệu công ty này là nhà tài trợ cũng như đầu tư lớn nhất cho sân vận động này. Cũng như việc đội bóng nửa xanh thành Man có rất nhiều thành công đã đạt được trong khoảng thời gian gần đây cùng với tài chính kinh tế dồi dào của các ông chủ dầu mỏ nên ban lãnh đạo của Man City chính thức quyết định cải tạo mở rộng sân vận động này.

Ban lãnh đạo của đội bóng này đang lên kế hoạch nâng cấp sân vận động
Ban lãnh đạo của đội bóng này đang lên kế hoạch nâng cấp sân vận động

Cụ thể thì theo tin tức thể thao, Man City đã dự kiến chi ra số tiền lên tới 300 triệu bảng để nâng cấp tất cả các hạng mục của sân vận động Etihad. Trong đó quá trình nâng cấp sức chứa lên khoảng hơn 60.000 chỗ ngồi cũng như một số các hạng mục khác như một khách sạn mới, một bảo tàng mới và khu vực dành riêng cho người hâm mộ.

Việc xây dựng, mở rộng, cải tạo về chất lượng sân vận động hoàn toàn phù hợp đối với câu lạc bộ Man City như hiện nay. Bởi điều đó cho thấy được sự tương xứng đối với những thành công mà đội bóng này đã đạt được. Cũng như việc giành được nhiều danh hiệu sẽ mang tới khoản thu không hề nhỏ. Qua đó giúp cho đội chủ sân vận động Etihad có nhiều điều kiện để phát triển hơn.

Xem thêm:

Lịch sử và triết lý bóng đá của câu lạc bộ Barcelona

RB là vị trí nào trong bóng đá và những cầu thủ ở vị trí này hay nhất thế giới

Tự hào của The Citizens

Việc một câu lạc bộ như Man City thì việc không chỉ những thành tích mà câu lạc bộ đã giành được khiến họ trở thành một câu lạc bộ lớn. Mà quan trọng đó là phải có một nền tảng vững chắc để tạo thành điểm tựa cũng như mang lại tiếng tăm và độ bao phủ xứng tâm. Hay nói cách khác thì đó chính là sân vận động Etihad.

Với thành công đã đạt được thì sân vận động Etihad đã và đang là niềm tự hào của ban lãnh đạo cũng như ngươi hâm mộ
Với thành công đã đạt được thì sân vận động Etihad đã và đang là niềm tự hào của ban lãnh đạo cũng như ngươi hâm mộ

Khi mà các ông chủ dầu mỏ đầu tư cho Man City thì không chỉ đầu tư giúp cho đội bóng này về chất lượng, chuyên môn của bóng đá. Mà cũng đã có ít nhiều lần đầu tư về cơ sở vật chất cho câu lạc bộ. Để người hâm mộ tại nước Anh cũng như trên toàn thế giới biết rằng tại thành phố Manchester không chỉ có mỗi một sắc đỏ. Man City đã khiến cho sắc xanh trở thành màu thống trị tại thành phố này những năm gần đây.

Chắc chắn thì niềm tự hào của người hâm mộ thành phố Manchester tại nước Anh dành cho đội chủ sân vận động Etihad sẽ còn kéo dài trong một khoảng thời gian có thể là rát lâu nữa. Bởi với sức mạnh hiện nay thì Man City dưới sự hậu thuẫn của nền kinh tế dồi dào, sự dẫn dắt của ông thầy tài năng Pep cùng với rất nhiều những cái tên hàng đầu. Chắc chắn sắc xanh tại Manchester sẽ lấn át sắc đỏ trong khoảng thời gian rất lâu nữa.

Đó cũng là những thông tin mà Bongdalu cung cấp cho bạn đọc về sân vận động của câu lạc bộ hàng đầu thế giới hiện nay. Hãy tham khảo những bài viết khác của Bongdalu để cập nhật những thông tin thú vị về bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *