AFF Cup mấy năm 1 lần và những điều thú vị về giải đấu này

AFF Cup mấy năm 1 lần và những điều thú vị về giải đấu này

Cũng không thể phủ nhận khi có những ý kiến cho rằng Đông Nam Á là một trong những khu vực có nền bóng đá xếp cuối trên toàn thế giới. Nhưng không có nghĩa là bóng đá ở khu vực này không phát triển, bởi trong giai đoạn gần đây thì các nước tại khu vực này đều có sự đầu tư nghiêm túc, trong đó có Việt Nam. Và tất cả các đội tuyển trong khu vực này sẽ tham gia thi đấu với nhau tại giải đấu AFF Cup. Vậy thì AFF Cup mấy năm 1 lần và giải đấu này có những điểm thú vị nào?

AFF Cup mấy năm 1 lần?

AFF Cup chính là tên viết tắt của ASEAN Football Federation Championship, được tổ chức để các đội bóng trong khu vực Đông Nam Á thi đấu với nhau và tìm ra đội tuyển mạnh nhất. Và trong đó thì các giải AFF Cup được tổ chức theo định kỳ 2 năm một lần. Thông thường thì các giải đấu này sẽ có sự tham gia của tất cả các nước trong khu vực Đông Nam Á với nhau.

AFF Cup mấy năm 1 lần? Là câu hỏi màn người hâm mộ bóng đá Đông Nam Á thường hỏi
AFF Cup mấy năm 1 lần? Là câu hỏi màn người hâm mộ bóng đá Đông Nam Á thường hỏi

Trong thời điểm kể từ khi thành lập thi giải đấu AFF Cup thường được tổ chức theo năm số chẵn. Nhưng có 2 lần thì lịch giải đấu này bị thay đổi vào năm lẻ và tổ chức 2 năm liên tiếp. Đó là vào năm 2006 bị hoãn bởi trung lịch với giải đấu Đại hội thể thao Châu Á. Cùng với đó là thời điểm mới đây là năm 2020 bị hoãn sang năm sau khi tình hình khu vực các đất nước Đông Nam Á đang bị đạt dịch hoành hành.

Lần đầu tiên giải đấu AFF Cup được tổ chức là vào năm 1996 tại quốc gia Singapore. Khi đó thì giải đấu này còn mang cái tên là Tiger Cup bởi đó cũng là tên của nhà tài trợ khi đó. Cho tới năm 2004 trở đi thì giải đấu này không có nhà tài trợ chính thức và chỉ mang tên đơn thuần là AFF Championship. Nhưng cho tới thời điểm 2008 – 2020 thì giải đấu này được tài trợ bởi Suzuki và được mang tên là AFF Suzuki Cup trong khoảng thời gian đó.

Theo thông tin thể thao mới nhất, tính từ thời điểm năm 2022 trở đi thì một lần nữa đổi tên khi mà nhà tài trợ hiện nay là AFF Mitsubishi Electric Cup. Nhưng đối với nhiều người hâm mộ thì gọi là AFF Cup cũng không sai à nó cũng thường được sử dụng với tên gọi đó.

Xem thêm

Đội tuyển thành công nhất giải AFF Cup

Trong kỳ AFF Cup đầu tiên thì đội tuyển Thái Lan chính là đội tuyển đã lên ngôi vô địch lần đầu tiên. Và trong suốt quãng thời gian đó cho tới tận hiện nay thì Thái Lan vẫn luôn là đội tuyển mạnh nhất cũng như giành được thành công nhất trong giải đấu này. Cụ thể thì Thái Lan đã chính thức đạt được chức vô địch tới 7 lần.

Thái Lan chính là đội tuyển thành công nhất giải đấu này
Thái Lan chính là đội tuyển thành công nhất giải đấu này

Nhưng đội đứng thứ 2 có lẽ sẽ khiến nhiều người hâm mộ ngạc nhiên, bởi Việt Nam không phải là đội tuyển dành được nhiều chức vô địch thứ 2 sau Thái Lan. Mà đó chính là đội tuyển Singapore, một đội tuyển khá nhỏ bé nhưng đã giành tới 4 chức vô địch giải đấu AFF Cup. 

Còn đối với những chiến binh sao vàng Việt Nam thì cũng chỉ đứng thứ 3 khi mới chỉ giành được 2 chức vô địch AFF Cup. Và Malaysia là đội bóng mới chỉ giành được 1 chức vô địch của giải đấu này. Trong đó thì những đội còn lại chưa một lần đạt được chức vô địch nào.

Nhìn vào thành tích thì cũng có thể thấy được Thái Lan là đội tuyển mạnh nhất trong khu vực này. Tuy nhiên có thời điểm gần đây thì đội tuyển Việt Nam có một chút tiền bộ và vươn lên. Nhưng nếu như xét về kinh nghiệm và sự chắc chắn thì không thể phủ nhận rằng Thái Lan vẫn là đội tuyển đứng đầu trong khu vực.

Những cái nhất của giải đấu AFF Cup

Đối với bất cứ giải đấu nào dù đã thành lập từ lâu hay chỉ trong khoảng thời gian ngắn thì chúng cũng có những bản sắc và điểm nhấn riêng của giải đấu đó. Tất nhiên điều đó cũng không loại trừ giải đấu AFF Cup. Với quãng thời gian khoảng 27 năm hoạt động thì cũng để lại những dấu ấn nhất định.

Đây là giải đấu được mong chờ nhất của người hâm mộ Việt Nam
Đây là giải đấu được mong chờ nhất của người hâm mộ Việt Nam

Trong đó thì cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng nhất tại giải đấu này, cũng được coi là huyền thoại của giải đấu này là cầu thủ người Thái Lan. Một cái tên cũng rất quen thuộc khi mà trong những giải đấu AFF Cup gần đây thì anh làm mưa làm gió, khiến cho rất nhiều đối thủ phải ngậm ngùi cay đắng. Đó chính là Teerasil Dangda khi mà anh đã ghi tới 25 bàn thắng trong sự nghiệp của mình tại AFF Cup.

Tại Việt Nam cũng có một cầu thủ góp mặt trong top cầu thủ ghi bàn là Lê Công Vinh khi mà anh cũng có được cho mình tới 15 bàn thắng. Và cựu huyền thoại bóng đá Việt Nam là Huỳnh Đức đã ghi được 14 bàn thắng.

Lời kết

Thông tin trên cũng đã giải thích cho câu hỏi AFF Cup mấy năm 1 lần cũng như mang đến thông tin thú vị khác về giải đấu hấp dẫn nhất khu vực Đông Nam Á này. Hãy tham khảo bài biết khác để cập nhật những thông tin thú vị về bóng đá cùng với bong da lu nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *